Menu ☰

Hướng dẫn cách kiểm tra điều hòa ô tô khi mùa nắng nóng đền gần

Điều hòa ô tô là một trong những bộ phận quan trọng trên xe ô tô. Đặc biệt thời điểm nắng nóng đang gần kề, nếu điều hòa xe gặp vấn đề sẽ rất oi bức khó chịu.

Lý do vì sao bạn cần bảo dưỡng điều hòa ôtô thường xuyên

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa ôtô để tránh hư hỏng

Việc thường xuyên bảo dưỡng điều hòa ôtô sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra vấn đề mà nhanh chóng khắc phục không phải tốn nhiều chi phí khi sửa chữa.

Đối với việc kiểm tra khí gas của điều hòa, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng ống dẫn và gioăng cao su của điều hòa xem có bị hở gây rò rỉ khí gas hay không?

12

Bảo dưỡng điều hòa ôtô thường xuyên giúp chức năng làm lạnh ổn định hơn

Để chức năng làm lạnh của điều hòa được ổn định, bạn cần phải vệ sinh tấm lưới lọc đúng định kỳ nhằm tránh tình trạng bị tắc nghẽn do bụi bẩn. Bạn có thể vệ sinh tấm lưới lọc của điều hòa vào cuối tuần.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp ngăn mùi xe ô tô

Một trong những cách khử mùi hôi trên xe ôtô hiệu quả đó là thường xuyên vệ sinh hệ thống điều hòa. Sau một thời gian sử dụng lọc gió điều hòa sẽ tích tụ bụi bẩn, nếu không vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn sẽ tấn công gây ra mùi hôi. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người ngồi trên xe.

Cách kiểm tra điều hoà ôtô

Kiểm tra lọc gió trong cabin

Khi điều hòa hoạt động kém, việc đầu tiên nên làm là kiểm tra lọc gió trong cabin. Bởi, lọc gió đóng đầy bụi bẩn, gây cản trở đường lưu thông của không khí có thể làm giảm lưu lượng không khí lưu thông, khí thổi ra cửa gió yếu, việc vệ sinh lọc gió sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng của hệ thống điều hòa.

Lọc gió cabin có tác dụng lọc bụi bẩn trong môi trường không khí trên xe, và thường được bố trí phía sau hộp chứa đồ trước ghế phụ. Lọc gió cần được vệ sinh định kỳ, và nên thay thế sau khoảng 2 năm sử dụng.

Việc vệ sinh lọc gió rất dễ dàng, bạn chỉ cần mở nắp capo, sau đó tháo lọc gió ra dùng khăn lau sạch sẽ là được.

275570486_331060959083880_4227376870251273410_n

Kiểm tra hệ thống làm lạnh ô tô

Sau khi vệ sinh sạch sẽ lọc gió mà vẫn không khiến điều hòa hoạt động tốt hơn, bạn nên kiểm tra toàn diện hệ thống làm lạnh.

Cách kiểm tra hệ thống làm lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy, giữ ga xe ở vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút và bật điều hòa hết công suất trong vòng 10 phút.

Sau đó, bạn đặt một chiếc nhiệt kế vào cửa gió hoặc phía trước của điều hòa khi máy, lạnh đang hoạt động ở công suất tối đa. Nếu hệ thống điều hòa tốt nghĩa là sau vài phút, nhiệt độ ở cửa lạnh phải thấp hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 15 độ C.

Sau 15 phút hoạt động hết công suất, nếu dưới gầm xe và đoạn đường ống dẫn gas về máy nén khô ráo, không có nước đọng thì khả năng cao là lượng gas trong hệ thống làm mát đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp điều hòa không đủ lạnh đều là do thiếu ga, mà lỗi có thể là do két tản nhiệt dàn nóng và dàn lạnh bị bụi bẩn khiến khí lưu thông kém.

Tản nhiệt bình ngưng hoặc dàn lạnh hỏng nặng, bụi bẩn làm khí lưu thông kém cũng là một trong những lý do khiến hệ thống điều hòa hoạt động kém.

277575386_343920317797944_7224602717449319521_n

Kiểm tra mắt ga

Một số phiên bản xe được lắp đặt một thiết bị gọi là “mắt ga” vào phía trong bộ lọc khô để quan sát, đánh giá tình trạng của môi chất bên trong hệ thống làm mát. Từ chiếc kính này, bạn có thể phán đoán được một số lỗi phía trong bộ lọc như:

Kính trong là lượng môi chất có thể đã cạn gần hết. Bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bổ sung thêm môi chất.

Còn kính có bọt khí là điều hòa đang bị thiếu gas, cần phải nhanh chóng bổ sung gas hoặc nạp lại gas hoàn toàn nếu cần thiết.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bài có nhiều người đọc