Menu ☰

Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi lạ và cách khắc phục

Khi bật điều hòa ô tô, người dùng có thể thấy có mùi rất lạ hoặc khó chịu. Nếu đúng như vậy thì chắc chắn điều hòa ô tô của bạn đã bị trục trặc. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục điều hòa có mùi khó chịu.

Có một số cách để phát hiện và tìm ra một số mùi phát ra từ máy điều hòa không khí của bạn. Thông thường, những mùi này là kết quả của một số hư hỏng trong hệ thống điều hòa không khí của ô tô. Ngoài ra còn có một số lý khác dẫn đến việc điều hòa ô tô của bạn phát ra những mùi khó chịu nhất định.

oto-co-mui

Nấm mốc và vi khuẩn

Một trong những lý do khiến điều hòa ô tô có mùi đặc biệt khi bạn bật nó lên xuất phát từ sự phát triển của nấm mốc trong lỗ thông hơi mà "thủ phạm" không ai khác chính là các loại vi khuẩn.

Khi xe cũ hơn, vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật có thể bắt đầu phát triển. Sự phát triển của chúng thường ở phía bên trong hệ thống điều khiển khiến mùi khó chịu phát ra từ dàn lạnh. Ngoài ra, máy điều hòa không khí không được sử dụng thường xuyên cũng có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn. Chưa hết, việc bật máy điều hòa không khí ở mức tối đa thường xuyên cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển do lượng nước thừa nhỏ giọt trong máy.

Để khắc phục sự cố này, hãy xác định vị trí ống thoát nước trong thiết bị điều hòa, đảm bảo rằng nó đang hoạt động bình thường. Sau đó, tiến hành tiêu diệt vi khuẩn đang phát triển phía bên trong hệ thống điều khiển bằng cách tiêm dung dịch xử lý vào vỏ máy lạnh.

Sau đó, nên tắt điều hòa ô tô một lúc và để quạt chạy trong vài phút để giúp làm bay hơi nước trên các cuộn dây của thiết bị điều hòa.

oto-co-mui2

Rò rỉ khí gas

Nếu ngửi thấy mùi gas mỗi khi bật điều hòa ô tô thì có thể xe đã bị xì gas. Kết quả là khi bạn bật điều hòa lên, mùi gas được đẩy ra không khí thay vì không khí trong lành.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải sửa chữa chỗ rò rỉ. Có một số khu vực mà bạn có thể kiểm tra rò rỉ khí gas, bao gồm bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu của động cơ, vòng “O” của kim phun nhiên liệu trong khoang động cơ, cũng như ống xả và bộ giảm thanh liệu có lỗ gây rò rỉ khí gas không.

Bộ lọc không khí bẩn

Nếu không được làm sạch đúng cách, bộ lọc không khí có thể tích tụ bụi bẩn, nước đọng, mạt bụi và các chất ô nhiễm có hại khác sẽ bám vào. Điều này có thể dẫn đến mùi hôi mỗi khi bạn bật máy điều hòa không khí.

Bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố này bằng cách thay thế bộ lọc cũ bằng bộ lọc mới và thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí của máy điều hòa không khí.

oto-co-mui3

Chất chống đông

Nếu hệ thống làm mát trong xe có mùi ngọt thì bạn nên kiểm tra máy điều hòa ngay lập tức. Mùi ngọt thường là nguyên nhân của chất lỏng độc hại ethylene glycol hoặc chất chống đông. Mùi này là kết quả của sự rò rỉ trong hệ thống làm mát, có thể đến từ lõi lò sưởi, đường ống hoặc ống mềm, bộ phận chứa chất làm mát hoặc bộ tản nhiệt.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bài có nhiều người đọc

 • Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi lạ và cách khắc phục

  Khi bật điều hòa ô tô, người dùng có thể thấy có mùi rất lạ hoặc khó chịu. Nếu đúng như vậy thì chắc chắn điều hòa ô tô của bạn đã bị trục trặc. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục điều hòa có mùi khó chịu.

 • Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng hệ thống điện máy lạnh xe BMW

  Hệ thống điện lạnh ô tô là một trong những hệ thống khó xử lý nhất, đòi hỏi thợ kỹ thuật tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt đối với dòng xe BMW, nếu Gara sửa chữa, bảo dưỡng không uy tín sẽ rất khó xử lý và hoàn thiện bảo dưỡng.

 • 5 dấu hiệu nhận biết bơm nước động cơ bị hỏng

  Bơm nước là một bộ phận quan trọng giúp động cơ xe hơi hoạt động mát mẻ. Tuy nhiên, bơm nước bị hỏng sẽ là một thảm họa lớn đối với chủ xe. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết bơm nước đang gặp vấn đề.

 • Sửa chữa hệ thống điện lạnh ô tô BMW

  BMW là dòng xe sang trọng và có cấu tạo các bộ phận vô cùng phức tạp. Đây cũng là đặc điểm đặc trưng của các dòng xe từ Đức nên rất "kén" garage sửa chữa. Hatechcar là một trong những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng điện lạnh ô tô BMW uy tín tại Hà Nội.