Menu ☰

Những điều cần biết về bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô

Việc bảo hành và bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô là công việc giúp xe đảm bảo trạng thái lý tưởng nhất và tối đa an toàn cho những người trên xe. Vậy khi bảo dưỡng xe cần phải lưu ý điều gì, hãy cùng Hatech tìm hiểu nhé!

Ghi nhớ các hạng mục quan trọng cần bảo dưỡng định kỳ

Các hạng mục cũng như khoảng thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ có thể tìm thấy trong sổ hướng dẫn sử dụng hoặc sổ tay bảo hành. Chủ xe cần ghi nhớ mốc thời gian này bởi đây là thời điểm các chi tiết cần được kiểm tra theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

277577066_342643094592333_5057363776662995078_n

Những hạng mục cần bảo dưỡng thường xuyên đầu tiên phải kể đến hệ thống điều khiển trong cabin gồm đèn, còi, cần gạt nước, hệ thống trợ lực lái, hệ thống điều hòa... Tiếp theo, trong quá trình bảo dưỡng, thợ máy sẽ xác định các hạng mục cần vệ sinh và thay thế định kỳ như: dầu máy, cốc lọc dầu động cơ, bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu...

Bên cạnh đó, các chi tiết trong khoang động cơ như: dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu động cơ, dung dịch làm mát động cơ, dây đai truyền động… cũng cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế nếu cần thiết. Gầm xe gồm lốp xe, ống xả, đường ống, đai ốc, hệ thống phanh, hệ thống treo... cũng là những chi tiết cần được quan tâm.

Chỉ nên tự bảo dưỡng các chi tiết đơn giản tại nhà

Vì một số lý do về thời gian, khoảng cách... mà nhiều người thường ngại mang xe đến các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra tổng thể chiếc xe một cách chuyên sâu. Thay vào đó, những chủ xe này thường tự bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tại nhà.

Tuy nhiên, quy trình bảo dưỡng ô tô không phải là việc đơn giản và cần đến những người có chuyên môn kỹ thuật cao. Đặc biệt, ô tô có một số chi tiết quan trọng và có kết cấu phức tạp như động cơ, hệ thống treo, hệ thống đánh lái, ống xả... nếu không có kinh nghiệm sửa chữa và thiết bị chuyên dụng có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng hơn, mất nhiều chi phí sửa chữa về sau. Vì vậy, chủ xe chỉ nên sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô tại nhà với những thao tác cơ bản hoặc thực hiện trong điều kiện bất khả kháng không thể đến các trung tâm chăm sóc xe.

Phân biệt khái niệm bảo hành và bảo dưỡng ô tô

Nhiều chủ xe vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm bảo hành và bảo dưỡng khiến họ bị mất lợi thế khi ô tô gặp trục trặc. Bảo dưỡng là việc tự nguyện mang xe đến xưởng dịch vụ và tiến hành những công việc kiểm tra nhằm đảm bảo xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Ngược lại, bảo hành thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất với những phụ tùng gặp lỗi sau một thời gian sử dụng nhất định.

Bảo dưỡng xe có thể thực hiện tại bất kỳ trung tâm sửa chữa nào với khoản chi phí nhất định. Đối với bảo hành, chủ xe chỉ có thể thực hiện tại trung tâm sửa chữa của nhà sản xuất xe được ghi rõ trong phiếu bảo hành và không mất bất kỳ khoản chi phí nào, miễn là đáp ứng đúng các điều kiện trong chính sách bảo hành. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, chủ xe cần nắm rõ địa điểm, thời gian và hạng mục nhận được bảo hành chính hãng.

3

Bảo hành và bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc làm quan trọng giúp chiếc xe luôn hoạt động tốt, đảm bảo an toàn cho người ngồi. Khi xe có dấu hiệu gặp sự cố không thể tự xử lý có thể gọi cho dịch vụ cứu hộ 24/7 để được hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Hatech là xưởng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng khách hàng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình bảo dưỡng, bảo hành chiếc xe của mình. Khách hàng cũng có thể đặt lịch bảo dưỡng qua website chỉ với vài thao tác đơn giản để chủ động hơn về thời gian.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bài có nhiều người đọc